Em hãy nêu cảm nghĩ về mẹ của em

Bài làm

Trong cuộc đời của môi người thì hình ảnh của người mẹ luôn luôn là hình ảnh thân thuộc và bình dị nhất. Ở mẹ em như được chở che, em rất yêu quý mẹ của em.

Mẹ em năm nay đã gần bốn mươi tuổi nhưng mọi người ai cũng nói mẹ già hơn so với tuổi, chắc có lẽ vì gánh nặng cuộc đời, và cả vì nuôi dưỡng chị em em khôn lớn? Công việc của mẹ đó là làm ruộng. Mẹ em có dáng người dong dỏng cao, mẹ em nước da ngăm đen đã bị rám nắng. Mái tóc của mẹ dài ngang lưng đã bị cháy nắng bởi công việc của mẹ vất vả ngoài đồng ruộng, nắng chói để đem lại cho em một cuộc sống ấm no. Khi đi làm mẹ em thường búi tóc lên cho gọng gàng, để lộ ra mấy cộng tóc xoăn trông thật duyên dáng. Khuôn mặt hình trái xoan của mẹ như thật đẹp. Vầng trán của mẹ em rất cao rộng, có lúc nheo lại lộ ra mộtvẻ suy tư. Và những năm tháng đi qua dường như cũng đã để lại trên khuôn mặt của mẹ em những nếp nhăn.

Nhưng dường như thời gian cũng không thể xóa nhòa được nét dịu hiền, phúc hậu trên khuôn mặt ấy. Mẹ em đẹp lắm! Đôi mắt mẹ đen láy thấm đượm sự bao dung, trìu mến. Người ta thường nói rằng “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” quả là không sai. Nhìn vào đôi mắt mẹ, em như cũng có thể đoán được những suy nghĩ trong mẹ. Những lúc em làm được những việc làm tốt đôi mắt ấy hạnh phúc như cười. Và đôi mắt ấy cũng từng đỏ hoe khi mỗi lần em làm điều sai trái. Nhìn vào đôi mắt mẹ, em như cảm thấy tự trách mình vì đã làm mẹ buồn. Và cùng với đôi mắt mẹ là cặp lông mi dài và đôi chân mày lá liễu dày thật đẹp. Mũi mẹ cao, cái miệng nho nhỏ xinh xinh, khi cười để lộ hàm răng trắng, đều như hạt bắp.

“Đi khắp thế gian không ai khổ bằng mẹ “

Nhờ có bàn tay đầy nghị lực của mẹ đã nuôi em khôn lốn đến chừng này. Đôi bàn taynhỏ nhắn ấy đã bị bao sậm, hằn những vết nứt nẻ. Biết bao nhiêu vết là bấy nhiêu vất vả gian lao của mẹ. Đôi bàn chân mẹ cũng vậy, nó cũng đã bị nứt nẻ. Và nhất là trong những khi trời trở lạnh, đôi bàn chân ấy lại đau và nhức khiến mẹ phải ngâm vào nước muối. Đôi vai mẹ gầy gộc biết bao nhiêu nhưng đó đã trở bao nhiêu là mưa nắng. Chứng kiến tất cả những cảnh tượng ấy em cảm thấy yêu mẹ thật nhiều, thật nhiều.

Nhìn bàn tay mẹ chăm sóc từng đám lúa, hay luống rau và cả hai chị em em nữa. Em như đã cảm thấy mẹ yêu cây cỏ đến chừng nào. Mẹ chính là một người mà không thể thiếu trong gia đình. Hằng ngày, mẹ như một cô tấm với những công việc như nấu ăn, giặt giũ, dọn nhà… thật nhanh nhẹn, gọn gàng. Dù nhà cửa có bề bộn đến mấy đi chăng nữa, mà nếu được bàn tay siêng năng của mẹ thì sẽ trở nên gọn gàng. Chính vì mẹ lo cho cuộc sống của gia đình mà mẹ chẳng bao giờ rảnh rỗi cả, hết việc nhà rồi lại làm ruộng.

Mẹ chính là một người luôn luôn dành trọn mọi sự yêu thương và lo toan cho em. Lúc em làm điều gì sai trái, mẹ không la mắng mà mẹ lại chỉ cho em biết em làm như vậy là sai. Mẹ luôn dạy cho em những điều hay lẽ phải, khiến em luôn ghi nhớ trong lòng. Tuy công việc của mẹ bận rộn lắm nhưng mẹ vẫn luôn quan tâm tới công việc học hành của em. Lúc em có đau ốm, mẹ như đã là bàn tay ấm áp, che chở cho em vượt qua.

Còn đối với mọi người trong xóm, mẹ lại rất hòa nhã, cởi mở với họ nên ai cũng quý mến mẹ. Trong công việc, mẹ rất nhiệt tình nên mỗi lần đi dặm hay gặt lúa thì ai cũng kêu mẹ đi.

Người mẹ kính yêu của em chính là như vậy đó, mẹ là một người rất mực yêu thương đứa con của mình. Em yêu mẹ lắm! Em yêu mẹ rất nhiều. Em cũng đã tự nhủ với chính bản thân mình rằng sẽ cố gắng học tập thật giỏi để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, và để mai sau đền đáp công ơn to lớn của mẹ đã bao năm chăm lo cho em từ miếng ăn đến giấc ngủ

“Mẹ như biển cả mênh mông Con luôn ghi nhớ công ơn của người”.