Nghị luận về sách

Bài làm

Từ lâu đã có những câu châm ngôn, ngạn ngữ hay của thế giới dành cho sách, với tầm quan trọng của nó với việc học, việc phát triển bản thân, thay đổi nhận thức của mỗi người. “Một cuốn sách hay trên giá sách là một người bạn dù quay lưng lại vẫn là người bạn tốt”, “đọc sách hay cũng như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của nhiều thế kỉ đã trôi qua”.Không khó để có thể tìm được nhiều giá trị to lớn trong sách nên hãy trân trong, sử dụng nó thông minh để có thể mở mang được nhiều hơn các nguồn kiến thức vô tận.

Nó thực sự quan trọng đến như vây?. Đúng, bao đời qua, ông cha ta, toàn nhân loại luôn trân quý sách, dù không đọc được nhiều nhưng luôn nuôi những khát khao đam mê vô tậ với những nguồn sách phong phú. Sách chính là những kinh nghiệm, những chắt lọc tinh túy về kiến thức của nhân loại lưu lại, làm cho nó mãi bền vững với thời gian, những cuốn sách tập trung lại một chỗ “thư viện”, “cửa hàng”, “hội sách?”… càng làm chúng ta dễ dàng thấy sách dung dị, gần gũi  cuốn sách nhỏ dễ dàng là hành trang cho bạn đi muôn nơi.

Từ thời kì phát triển sơ khai, có thể nói có những cuốn sách dduwwocj làm bằng những thứ thô sơ nhất, là cây, là đá, mà vẫn đem đến nhiều giá trị đến hàng vạn thế kỉ, được bảo tồn gìn giữ, Chính sự tiến hóa của con người, kéo theo chính sự tiến hóa của sách. Nghệ thuật in ấn lúc này phát triển hơn, cùng theo đó là sự phát triển của thể loại sách, có nhiều loại như : sách khoa học, văn học, kinh doanh,… vô vàn lĩnh vực được khai thác. Học sinh, sinh viên được ưu tiên học những cuốn sách giáo khoa đã qua chỉnh lý, chắt lọc, cùng nhiều đầu sách về tham khảo, chuyên môn cho nhiều độ tuổi, cho nhiều nghành nghề trong cuộc sống,… sách giúp con người sống có giá trị hơn, thay đổi từng ngày. Giúp con người nâng cao hiểu biết, bồi bổ trí tuệ, quan trọng hơn nữa là nuôi dưỡng đời sống tâm hồn. Nhưng sẽ có những cuốn sách người viết sẽ không đặt tâm, đặt toàn ý của mình vào  cũng đi kèm với những thứ chưa được văn minh, không phù hợp với một số độ tuổi. Vì vậy việc chọn sách để đọc sao cho đúng là một điều cần thiết vì nó ảnh hưởng to lớn đến suy nghĩ của chúng ta. Hãy lưu tâm nên chọn những sách phù hợp với độ tuổi, nếu muốn chọn sách cho trẻ nhỏ cần có sự tư vấn từ người lớn,bên cạnh những cuốn sách rèn cho trẻ để sẵn sàng bước đến cổng trường để học tập, chọn những cuốn sách phát triển toàn diện về kĩ năng, nhận thức cho trẻ thông qua những câu chuyện tình cảm gia đình, bạn bè, những tình cảm tương thân tương ái,  những hoài bão ước mơ, những cuốn sách  của những nhân vật cổ điển trên thế giới sẽ kích thích trẻ phát triển về tư duy.

Vì việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta nâng cao kiến thức chuyên môn cần thiết cách hoàn thiện dần bản thân, ý thức về việc đóng góp, ý thức về việc sẻ chia đùm bọc còn giúp ích cho mỗi người, sẽ không khó bắt gặp những cuốn sách văn học, những cuốn tiểu thuyết,… đã lấy đi những giọt nước mắt cảm thông từ chính độc giả khi cảm thông cho cảnh ngộ của nhân vật trong truyện, tác phẩm bằng chính cách viết sâu sắc của chính tác giả, cũng không ít lần làm ta cười những tràng cười giòn tan như trong các cuốn sách vê câu truyện dân gian, ngụ ngôn Việt Nam và Thế Giới,….Giúp ta cảm nhận được cuộc sống xung quanh chúng ta hoàn toàn là một thế giới mở, tươi đẹp, chúng ta hãy dang rộng đôi tay đón nó,.. câu danh ngôn về việc đọc sách: “Gặp được một quyển sách hay nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó” vì Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ mà ta sẽ khó có thể khai thác hết, nên chúng ta cần tích trữ, thu thập thêm trên nhiều lĩnh vực,  bằng việc mua hay mượn vì có thể sẽ đến lúc cần dùng.

Để ghi nhớ được nhiều thứ, tiếp thu được nhiều giá trị những kiến thức tinh túy của tác giả nhẵn gửi qua mỗi trang sách kia chúng ta cần phải rèn luyện cách đọc sách đúng, phải hiểu rằng đọc sách là một quá trình ngâm cứu để hiểu, để thấm nó, nếu đọc nhanh, nhiều thì ta sẽ vô hình chung tưởng tượng thế giới này quá nhỏ bé, khó áp dụng nó khi ở cuộc sống, cũng nền biết cách chắt lọc những thông tin giữa sách và cuộc sống thực,biết đọc tổng quát cả toàn bộ mục lục cuốn sách rồi mới đi sâu nghiên cứu từng phần sẽ tạo cho ta nguồn cảm hứng hơn khi hiểu được cuốn sách đó viết những gì,  luôn biết đặt câu hỏi tại sao một cách thông minh, và tập trả lời qua những chi tiết trong cuốn sách mình đọc qua, càng nhấn mạnh rằng  việc chọn được cuốn sách tốt sẽ mang đến những giá trị hữu ích, nó là hành trang cho bạn đến cả đời, gợi cho ta hứng thú để nghiên cứu về sách tiếp, biết cách sắp xếp thời gian đọc sách cân bằng với các việc khác , không gian đọc sách tốt,tránh được tình trạng đọc quá nhiều nhưng không hề đọng lại được gì, tránh được vì quá ham đọc sách mà bỏ bê các việc khác. Nếu chúng ta không đọc sách dù ít dù nhiều chúng ta đã tự đánh mất đi cái quyền được hưởng nguồn tri thức, lu mờ kiến thức, kỹ năng có thể giúp bản thân mình hoàn thiện dần, con người sẽ thiếu thốn cảm xúc, lạc hậu vì nhận thức kém, khó mà thành công được.

Ngày nay có phổ biến mạng Internet, ta có thể dễ dàng truy cập, nó vừa giúp thuận tiện hơn cho cả người đọc, người viết để cho tác phẩm được biết đến rộng hơn,không bó hẹp.. Nhưng chính điều đó cũng làm giảm đáng kể việc mua những cuốn sách để làm giàu tinh thần đọc., họ sẽ mất tập trung khi đọc vì quá nhiều thông tin chi phối, nhiều những nguồn tin chưa thực sự chính gốc, xác thực bởi tác giả,..Vì vậy đọc sách trên Internet cần phải thông minh, phải biết cân bằng mọi thứ, có kỉ luật với bản thân, vấn đề này không chỉ của bản thân mỗi người mà cần được gia đình, nhà truowngf, cùng tooàn xã hội chung tay để giữ gìn “văn hóa đọc” đẹp đẽ này

Có thể nói, Sách mang đến cho ta nhiều giá trị kể về mặt tri thức, là người bạn giúp ta quên, vượt qua phần nào khó khăn, những tình cảm về lòng thương người cũng sẽ được hun đúc thông qua đây.Hãy tạo cho mình thói quen tốt cho việc đọc sách đạt hiệu quả cao, cùng với đó biết ngẫm, biết vận dụng, và đặc biệt biết trân trọng sách bạn sẽ tiến bộ trông thấy.