Phân tích tác phẩm “Đây thôn Vĩ Dạ”

2: Hệ thống các luận điểm

– Luận điểm 1 (phân tích khổ thơ 1): Hoài niệm về khung cảnh thiên nhiên và con người thôn Vĩ tươi đẹp tràn đầy sức sống.

+ Bức tranh cảnh vật tuyệt đẹp qua hồi tưởng của tác giả: nắng mới, những hàng cau, vườn xanh như ngọc…

+ Hình ảnh con người thôn Vĩ: khuôn mặt chữ điền.

– Luận điểm 2 (phân tích khổ thơ 2): Cảnh vật thiên nhiên đượm buồn qua cái nhìn đầy nội tâm.

+ Mặc cảm chia lìa

+ Tâm trạng đợi chờ khắc khoải, da diết

– Luận điểm 3 (phân tích khổ thơ cuối): Cảnh vật, tâm trạng con người đều chìm sâu vào mộng ảo.

+ Nhận thức của tác giả trước cuộc sống trần thế cô đơn trống trải, ngậm ngùi

+ Nỗi đau đớn, bâng khuâng, bất lực về một tình yêu không có kết quả.

Dàn ý phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

I. Mở bài

  • Giới thiệu tác giả: Hàn Mặc Tử (1912 – 1940), quê tỉnh Quảng Bình, là nhà thơ có nhiều đóng góp lớn cho phong trào Thơ mới 1932 – 1940.
  • Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ được rút ra từ tập Thơ điên. Bài thơ được gợi cảm hứng từ mối tình của Hàn Mặc Tử với một cô gái vốn quê ở Vĩ Dạ – Hoàng Thị Kim Cúc. Bài thơ là bức tranh đẹp và thơ mộng về thôn Vĩ Dạ. Thông qua bài thơ, tác giả muốn bộc lộ khát khao được sống, được yêu và được giao hòa với thiên nhiên.

II. Thân bài

1. Phân tích khổ 1:

– Câu thơ mở đầu: “Sao anh không về chơi thôn Vĩ?” vừa là lời mời mọc ân cần, tha thiết, vừa là lời trách cứ nhẹ nhàng ⇒ sự phân thân của tác giả.

– Cảnh vật và con người xứ Huế hiện lên một cách nhẹ nhàng, tinh khiết, đầy sức sống.

Nắng mới lên, hàng cau, vườn xanh như ngọc.
Lá trúc che ngang mặt chữ điền.

– Nghệ thuật cách điệu hóa tạo nên hình ảnh của thôn Vĩ và con người xứ Huế thật dịu dàng, phúc hậu ⇒ cảnh đẹp, người đôn hậu.

Đây thôn Vĩ Dạ hấp dẫn người đọc bởi vẻ đẹp bức tranh xứ Huế trầm mặc cổ kính mà rất tao nhã quý phái. Nó gợi nên cái linh hồn của mảnh đất cố đô nhưng không thể nói rằng bài thơ chỉ đơn thuần tả cảnh. Bài thơ đã làm chúng ta thêm yêu cuộc sống hơn.

Woa chúng ta đã vừa đi qua 12 bài văn mẫu phân tích đây thôn ví dạ của nhà thơ Hàn Mạc Tử rồi, quá dài phải không nào các em. Tuy nhiên đây chỉ là bài làm mẫu đã được chia sẻ công khai trên mạng rất lâu rồi. Các em không lên sao chép ý nguyên nha, hãy tham khảo và chọn lọc những ý chính hay nhất để cho ra một bài văn hoàn chỉnh.

Các bài văn phân tích đây thôn ví dạ không phải do dethihsg247.com viết ra, chúng tôi chỉ sưu tầm và sắp xếp nó lại một cách khoa học. Nếu các bạn thấy bài văn này hay. Đừng quên nhấn like và share để ủng hộ chúng tôi nhé.